fbpx
//5 ข้อควรรู้ ทาสีบ้านเองยังไง ให้สีบ้านสวย ตังค์เหลือ

5 ข้อควรรู้ ทาสีบ้านเองยังไง ให้สีบ้านสวย ตังค์เหลือ

สรุปโดยเดลูต้า

1.เตรียมพื้นผิวก่อนทาสีบ้านทุกครั้ง เพื่อให้สียึดเกาะแน่น ทนทาน ไม่เกิดคราบด่าง เชื้อรา

2.สำหรับมือใหม่ที่หัดทาสีบ้านเอง การติดเทปกาวช่วยให้งานออกมาสวยงาม

3.จำเป็นต้องทาสีรองพื้นทุกครั้งก่อนทาสีทับหน้า เพื่อช่วยเพิ่มการยึดเกาะ ทาได้ง่ายขึ้น

4.เลือกโทนสีให้แน่ใจ ก่อนตัดสินใจซื้อ หากเลือกสีผิด ต้องเสียเงินและเวลาแก้งานใหม่

5.เลือกสีที่มีคุณภาพ เกรดสูงๆ และมีคุณสมบัติพิเศษ เช่น เนื้อสีเยอะ สะท้อนความร้อน เช็ดล้างง่าย เป็นต้น

          เมื่ออยากลงมือทาสีบ้านเอง แต่ไม่มีประสบการณ์ มือสมัครเล่นอย่างเราก็สามารถทาสีบ้านด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ เพียงแค่เตรียมความพร้อมให้ดี ทั้งเรื่องวัสดุ อุปกรณ์ รวมถึงสีทาบ้าน ซึ่งบทความนี้ เดลูต้าก็มี 5 ข้อควรรู้ ที่จะทำให้การทาสีบ้านเองออกมาสวย สีติดทนนาน แถมตังค์เหลือ มาฝากทุกคนครับ

1.เตรียมพื้นผิวให้ชัวร์ ก่อนทาสีบ้าน 

ทาสีบ้านเอง

          แน่นอนว่า ก่อนการทาสีบ้านเองทุกครั้ง จะต้องตรวจสอบสภาพพื้นผิวก่อนทาให้ดี ซึ่งพื้นผิวก็สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดด้วยกัน ดังนี้

          พื้นผิวปูนเก่า : เป็นพื้นผิวปูนที่ฉาบไว้นานแล้ว หรือ เคยผ่านการทาสีมาแล้ว ซึ่งจะมีคราบสิ่งสกปรก ฝุ่นผง และคราบไขมันฝังแน่นอยู่ที่พื้นผิว ดังนั้น ก่อนการทาสี จะต้องลอกสีเก่าที่หลุดล่อนออกให้หมด และทำความสะอาดพื้นผิวให้ปราศจากคราบสิ่งสกปรก ทิ้งไว้ให้แห้ง 1 วัน เพื่อให้การทาสีใหม่ สามารถยึดเกาะได้แน่น สีสวย ติดทนนานนั่นเองครับ

          พื้นผิวปูนใหม่ : เป็นพื้นผิวปูนที่เพิ่งฉาบเสร็จ ไม่เคยผ่านการทาสีมาก่อน เทคนิคง่าย ๆ คือ ตรวจสอบสภาพพื้นผิวให้ปราศจากคราบสกปรก ฝุ่นผง และที่สำคัญ พื้นผิวปูนใหม่ส่วนมาก ในช่วงแรกๆ ปูนฉาบจะมีการคายความชื้นออกมา ดังนั้น ควรทิ้งปูนให้แห้งสนิทก่อนอย่างน้อย 1 เดือน แล้วจึงค่อยทาสีนะครับ เพื่อป้องกันการเกิดคราบด่าง และเชื้อรา

2.มือใหม่หัดทาสีบ้านเอง อยากให้งานเนี้ยบ เทปกาวต้องมี

ทาสีบ้านเอง

          เมื่อไม่มีประสบการณ์การทาสีบ้านมาก่อน และอยากให้งานออกมาสวย จะต้องมีความละเมียดละไมสักหน่อยครับ ซึ่งเทคนิคที่จะช่วยได้คือ การใช้เทปกาวติดบริเวณขอบผนัง ขอบหน้าต่าง ประตู หรือในส่วนที่ไม่ต้องการทา เพื่อไม่ให้สีเลอะเทอะ เปรอะเปื้อนและเมื่อทาเสร็จจึงค่อยลอกเทปกาวออก เพียงแค่นี้ มือใหม่หัดทา ก็สามารถทาสีบ้านเองได้อย่างมืออาชีพแล้วครับ

3.สีรองพื้น ไม่ควรมองข้าม

ทาสีบ้านเอง

          การทาจะทาสีบ้านให้สีสวย ติดทนนาน ทาแล้วคุ้มค่า ต้องไม่ละเลยที่จะทาสีรองพื้นก่อนทาสีทับหน้าทุกครั้ง เพราะ สีรองพื้นมีส่วนสำคัญที่จะทำให้สีทาทับหน้า ยึดเกาะกับพื้นผิวได้ดี หมดปัญหาสีหลุดล่อน สีซีดจาง ไม่ต้องตามแก้ไขทีหลังให้สิ้นเปลืองงบ และยิ่งไปกว่านั้น การเลือกสีรองพื้น ก็ควรเลือกสีที่มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะ เพื่อเป็นส่วนช่วยยืดอายุการใช้งานของสีทาทับหน้านั่นเองครับ

4.เลือกโทนสีที่ใช่ ให้ชัวร์ก่อนทา

ทาสีบ้านเอง

          สีทาบ้านมีเฉดสีให้เลือกเป็นพันๆ ดังนั้น การจะเลือกสีให้สวยโดนใจ ไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งหากเลือกผิด เมื่อทาแล้วออกมาไม่สวยงามอย่างที่คิดไว้ ก็ต้องมาเสียเวลาแก้ไข สิ้นเปลืองทั้งเงินและเวลา ทางที่ดี ก่อนตกลงซื้อสีทาบ้าน ควรเลือกเฉดสีจริงจากร้านค้า และให้ทางพนักงานขายทดสอบสีจริงให้เราได้เห็น เมื่อเราถูกใจแล้ว ก็สามารถตัดสินใจซื้อได้เลย ไม่ควรเลือกสีที่ชอบจากภาพถ่าย เพราะ ค่าของแสงและพื้นผิวบริเวณที่ทาอาจไม่เหมือนกันครับ

5.เลือกสีทาบ้านที่มีคุณภาพ ติดแน่นทนนาน คุ้มค่ากว่า

ทาสีบ้านเอง

          สีทาบ้านปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ หลายคุณสมบัติ หลายเกรด ซึ่งการจะเลือกสีทาบ้าน ให้ตอบโจทย์ทนทาน คุ้มค่า ควรเลือกสีเกรดอัลตรา พรีเมียม ที่เป็นเกรดสูงสุด เพราะมีอายุการใช้งานสูงสุดถึง 15 ปี อยู่สวยได้ยาวนาน โดยที่ไม่ต้องทาซ้ำบ่อย ๆ ให้เปลืองค่าสี ค่าแรงช่าง นอกจากนี้ ควรเลือกสีทาบ้านที่มีคุณสมบัติพิเศษ ที่ช่วยให้การทาสีบ้านเอง ง่ายขึ้น และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุด เช่น มีเนื้อสีเยอะ สะท้อนความร้อนได้มาก เช็ดล้างง่าย กลิ่นอ่อน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นคุณสมบัติที่อยู่ในสีเกรดสูง ๆ ทั้งสิ้นครับ

สีเดลต้า ชิลชิลด์ (Delta ChillSHIELD) สวย ครบ คุ้ม 

          ถ้าคุณต้องการสีทาบ้านที่ตอบโจทย์ สวย ครบ คุ้ม เดลูต้าขอแนะนำสีเดลต้า ชิลชิลด์ (Delta ChillSHIELD) สีเกรดอัลตรา พรีเมียม ที่มีคุณสมบัติเด่น ดังนี้ครับ

ทาสีบ้านเอง

1.One Top Paint ทับหน้ารอบเดียวอยู่ ไม่ต้องทาซ้ำ ปกปิด ติดทนนาน นอกจากนี้ยังสามารถทาได้ทั้งภายนอก ภายใน และเป็นสีแบบกึ่งเงา ที่มีเนื้อเนียนละเอียด ทาง่าย ไม่ติดแปรง

2.เนื้อสีเยอะกว่าสีทั่วไป 57 % ทาได้พื้นที่มากขึ้น ทำให้ไม่เหนื่อยแรง แถมประหยัดค่าสีอีกด้วย

3.ใช้น้อยลง 43% ซึ่งปกติสีทั่วไปจะใช้ 10 ถัง แต่สี DELTA ChillSHIELD ใช้แค่ 6 ถัง คุ้มค่ากว่าแน่นอน แถมยังช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกจากถังสีอีกด้วย

4.สะท้อนความร้อนได้มากกว่า 93% ช่วยให้อากาศภายในบ้านเย็นสบาย

5.Low VOC มีสารระเหยอินทรีย์ตํ่า ปราศจากสารปรอทและตะกั่ว ปลอดภัย เข้าอยู่ได้ทันที

6.ทนทานสูงสุด 15 ปี เช็ดล้างได้มากกว่าแสนรอบ สีก็ยังติดทนนาน ไม่ซีดจาง ไม่หลุดร่อน

สีเดลต้า ชิลชิลด์ (Delta ChillSHIELD) ใช้ร่วมกับสีรองพื้นของสีเดลต้า ยึดเกาะแน่น ทนทานสูง 

          ตามที่เดลูต้าบอกไว้ก่อนหน้านี้ การจะทาสีบ้านให้สีสวย ติดแน่นทนนาน การทาสีรองพื้นเป็นเรื่องสำคัญมากๆครับ ดังนั้นก่อนทาทับหน้าด้วยสีเดลต้า ชิลชิลด์ (Delta ChillSHIELD) แนะนำให้ทาสีรองพื้นของสีเดลต้าก่อน เพื่อให้งานออกมาสวยได้อย่างมืออาชีพ ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้กับสีรองพื้น 4 ตัวนี้ครับ

ทาสีบ้านเอง

  • TOPTECH PRIMER สีรองพื้นปูนพิเศษสูตรน้ำ

       เป็นสีรองพื้นที่สามารถใช้ได้ทั้งภายนอก ภายใน และใช้สำหรับปูนใหม่  สามารถทาทับหน้าได้ทันที หลังฉาบ 3 วัน แห้งเร็วกว่าสูตรน้ำมัน 2 เท่า ยึดเกาะดีได้เยี่ยม  สีติดทนนาน ไม่มีกลิ่นฉุน Low VOC ปลอดภัย แถมยังทนทานสูงสุดถึง 15 ปี

  • TOPTECH COTEFLEX สีรองพื้นอะครีลิค ชนิดยืดหยุ่น

        สีรองพื้นตัวนี้ สามารถใช้ได้กับปูนเก่าและปูนใหม่ ใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน ฟิล์มสีมีความยืดหยุ่นสูง ช่วยป้องกันน้ำซึมเข้าผนังได้อย่างมั่นใจ ให้การยึดเกาะสูง ช่วยลดปัญหาสีหลุดล่อน สีบวม ปกปิดรอยแตกลายงา โดยไม่ต้องใช้สีโป๊ว ทนต่อคราบด่างและเกลือได้ดี ทนทานสูงสุด 15 ปีเลยครับ

  • TOPTECH COTE WHITE สีรองพื้นปูนอเนกประสงค์สูตรน้ำ

        เป็นสีรองพื้นที่สามารถใช้ได้ทั้งกับปูนเก่า ปูนใหม่ และปูนสด ใช้ทาได้ทั้งภายนอกและภายใน กันความชื้นภายนอกได้มากกว่า 70 % และทนชื้นภายในมากกว่า 25%  นอกจากนี้ยังมีเนื้อสีขาว ช่วยในการกลบพื้นผิวได้มิด ทำให้ช่วยทาสีทับหน้าง่ายขึ้น แถมมีกลิ่นอ่อน LOW VOC ไม่ฉุน  ปลอดจากสารปรอท ตะกั่ว และโลหะหนักครับ

  • สีรองพื้นปูนกันด่าง Delta

        เป็นสีรองพื้นที่ใช้ได้กับปูนใหม่ สามารถใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน ช่วยป้องกันความเป็นด่างจากพื้นผิวปูนฉาบ ต้านเชื้อราได้ดี เนื้อสีปิดบังพื้นผิวได้ดี ช่วยให้การทาสีทับหน้า ไม่เกิดรอยด่าง ช่วยเพิ่มการยึดเกาะของสีทับหน้า แถมทาง่าย ไม่ติดแปรงอีกด้วยครับ

        เพียงเท่านี้ การทาสีบ้านเองก็เป็นเรื่องง่ายสำหรับมือใหม่หัดทาอย่างเราแล้วล่ะครับ ไม่ต้องเสียตังค์ค่าแรงช่าง แถมเมื่อเลือกใช้สีทาบ้านที่มีคุณภาพ ก็ยิ่งทำให้สีออกมาสวย ติดทนทาน ประหยัดเงินกระเป๋าไปได้เยอะอย่างแน่นอนครับ หรือใครอยากรู้ว่า ขั้นตอนการทาสีบ้านเอง ต้องทำยังไงบ้าง  คลิกที่นี่ 

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของสีเดลต้า

ทักมาพูดคุยกับเดลูต้าได้เลยนะครับ  Line: @Deltapaint คลิกที่นี่

By |2021-02-24T09:06:42+07:00July 17th, 2020|ประหยัดกว่า|0 Comments