fbpx
//เคล็ดลับจับคู่สีทาบ้าน ให้เข้ากับสีหลังคา ตามหลักฮวงจุ้ย

เคล็ดลับจับคู่สีทาบ้าน ให้เข้ากับสีหลังคา ตามหลักฮวงจุ้ย

สรุปโดยเดลูต้า

1.หลังคาบ้านสีแดง เหมาะกับผนังสีขาว สีครีม สีเหลืองพาสเทล และสีเทา เป็นสีประจำ “ธาตุไฟ” บ่งบอกถึงพลังอำนาจ ความเป็นผู้นำ

2.หลังคาบ้านสีเทาดำ เหมาะกับบ้านสไตล์ลอฟท์ผนังคอนกรีตสีเทา, บ้านคอทเทจสีพาสเทล ตัดกรอบบ้านด้วยสีขาว หรือสีครีม-น้ำตาลอ่อน-เทา เป็นสีประจำ “ธาตุน้ำ” ช่วยนำพาความโชคดีเข้ามาในชีวิต  

3.หลังคาบ้านสีขาว เหมาะกับผนังบ้านสีขาว ครีม ควันบุหรี่ เหลืองอ่อน เขียวอ่อน สีพีช สีฟ้า เป็นสีประจำ “ธาตุทอง” บ่งบอกถึงความเรียบง่าย แต่แข็งแรง

4.หลังคาบ้านสีน้ำตาล เหมาะกับผนังไม้ทาสีน้ำตาลเข้ม สีเหลืองอ่อน สีขาว หรือสีครีม เป็นสีประจำ “ธาตุดิน” บ่งบอกถึงความสุขุม ความเป็นผู้ใหญ่ และความมั่นคงในทรัพย์

5.หลังคาบ้านสีน้ำเงิน เหมาะกับผนังบ้าน สีขาว สีฟ้าอ่อน สีเหลืองครีม  ส้มอ่อน และ สีเทาอ่อน  เป็นสีประจำ “ธาตุน้ำ” ช่วยให้ผู้อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย สบายตา และนำพาความโชคดีเข้ามาในชีวิต

6.หลังคาบ้านสีเขียว เหมาะกับผนังสีครีม สีขาว สีเขียวอ่อน สีเทา หรือใช้กับผนังไม้สีน้ำตาล เป็นสีประจำ “ธาตุไม้” จะทำให้ผู้อยู่อาศัยโชคดี มั่นคั่ง และมีสุขภาพดี

7.หลังคาบ้านสีส้ม เหมาะกับผนังสีขาว สีส้มอิฐ สีครีม สีเหลืองอ่อน สีน้ำตาล หรือจะใช้สีทูโทนเหลืองไข่-น้ำตาลอ่อน เป็นสีประจำ “ธาตุดิน” บ่งบอกพลังอำนาจและความเป็นมงคลและความมั่งคั่ง ความรุ่งเรือง

            ใครที่มีแพลนกำลังจะสร้างบ้าน มักมีคำถาม “หลังคาบ้านสีนี้ ทาผนังบ้านสีอะไรดี” บทความนี้ เดลูต้าจึงขอทำหน้าที่ แนะนำคู่สีที่คู่ควรกับหลังคาบ้าน ซึ่งเป็นสีหลังคาที่คนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้ โดยแต่สีให้อารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับใครที่ความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย อาจจะต้องดูให้ดี ว่าสีไหนที่จะทำให้อยู่แล้วชีวิตดี เสริมโชคลาภบ้าง ไปดูกันเลยครับ

สีทาบ้าน

  • หลังคาบ้านสีแดง

         เป็นสีที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้เป็นอันดับต้นๆ แม้จะเป็นสีโทนร้อน แต่เป็นสีที่ดูโดดเด่นมีพลัง หลังคาสีนี้สามารถเข้าได้กับสีทาบ้านได้หลายสี ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีครีม สีเหลืองพาสเทล และสีเทา แต่หากใครที่ชอบความแตกต่างและอยากให้บ้านดูโดดเด่น แนะนำให้ทาด้วยโทนสีแดง และตัดกรอบบริเวณหน้าต่างและผนังบางส่วนด้วยสีขาวแบบโรงนาสไตล์คันทรี่ ก็ทำให้บ้านสวยไปอีกแบบ นอกจากนี้ หลังคาสีแดงยังเหมาะกับบ้านไทยประยุกต์ที่ตัวบ้านไม้มีสีน้ำตาลเข้มครับ

         ฮวงจุ้ย : สีประจำ “ธาตุไฟ” ของผู้ที่เกิด ปีมะเส็ง และ ปีมะเมีย สะท้อนอุปนิสัยที่เชื่อมั่นในตัวเอง ตรงไปตรงมา กล้าคิดกล้าแสดงออก สีแดงเป็นสีที่โดดเด่นบ่งบอกถึงพลังอำนาจ และความเป็นผู้นำ หากเป็นเจ้าคนนายคนมีลูกน้องบริวาร “สีแดง” ยังช่วยส่งเสริมพลังบารมีให้กับคุณได้ นอกจากนี้หลังคาสีแดงยังทำให้บ้านของคุณดูโดดเด่นเป็นสง่าอีกด้วยครับ

สีทาบ้าน

  • หลังคาบ้านสีเทาดำ

         บ้านหลังคาสีเทาดำ ช่วยให้บ้านของคุณดูมีรสนิยม หรูหรา โมเดิร์น แถมยังเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น ให้กับคนที่ผ่านไปผ่านมา รวมถึงคนที่อยู่อาศัย หลังคาสีเทาดำเข้าได้กับบ้านเกือบทุกเฉดสี ยกตัวอย่างบ้านสไตล์ลอฟท์ผนังคอนกรีตสีเทา, บ้านคอทเทจสีพาสเทล ตัดกรอบบ้านด้วยสีขาว ช่วยให้บ้านดูน่ารัก อ่อนโยน หรือจะเลือกชุดสีครีม-น้ำตาลอ่อน-เทา ก็ทำให้บ้านอบอุ่นขึ้น ถ้าต้องการอารมณ์คันทรี่ผนังสีฟ้าอ่อน-เทา แต่หากคุณหลงรักบ้านโมเดิร์นแนะนำให้ลองทาสีเทาตัดด้วยน้ำตาลและเหลืองมัสตาร์ดดูนะครับ อาจจะทำให้บ้านของคุณโดดเด่นไม่ซ้ำใครในระแวกบ้านได้เลยทีเดียวครับ

          ฮวงจุ้ย : สีประจำ “ธาตุน้ำ” ของผู้ที่เกิด ปีชวด และ ปีกุน เสริมมงคลด้วยสีขาวและสีครีม เป็นสีที่ทำให้เกิดการไหลเวียนของพลังในเชิงบวกรอบๆ บ้าน เป็นการเสริมความมั่งคั่ง นำพาความโชคดีเข้ามา นอกจากนี้ยังเป็นสีที่สะท้อนถึงความสุขุม ใจเย็น มีความเป็นผู้ใหญ่ แน่วแน่ มั่นคง แฝงไปด้วยความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่  และยังทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกถึงความอบอุ่นปลอดภัย และนำพาความโชคดีเข้ามาในชีวิตได้อีกด้วยครับ

สีทาบ้าน

  • หลังคาบ้านสีขาว

         สีขาวเป็นสีที่ปัจจุบันคนนิยมเลือกใช้ เพราะเป็นสีที่เรียบง่าย สะอาดและสบายตา ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นตัวแทนของฤดูหนาว หลังคาสีนี้นิยมใช้ร่วมกับบ้านสไตล์โคโลเนียลและวิคตอเรีย ซึ่งเข้ากันได้ดีกับผนังบ้านสีขาว ครีม ควันบุหรี่ เหลืองอ่อน เขียวอ่อน สีพีช สีฟ้า ก็จะทำให้บ้านดูน่าอยู่ ถ้าติดไม้สีธรรมชาติหรือสีน้ำตาลเข้าไปก็จะเพิ่มความอบอุ่นให้กับบ้าน นอกจากนี้หลังคาสีขาวยังช่วยสะท้อนความร้อนได้ดีกว่าสีอื่นๆอีกด้วยครับ

         ฮวงจุ้ย : สีประจำ “ธาตุทอง” ของผู้ที่เกิด ปีวอก และ ปีระกา เป็นสีที่สะอาดสบายตา บ่งบอกถึงความเรียบง่าย แต่แข็งแรง คนที่เลือกใช้สีหลังคาสีขาว มักเป็นคนที่มีความแน่วแน่ เด็ดขาด ยุติธรรม ชัดเจน เฉียบคม ทันสมัย และทำอะไรรวดเร็ว ซึ่งหลังคาสีขาว รีสอร์ทตามชายทะเล นิยมนำมาใช้เนื่องจากอยากให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้มาพักผ่อน

สีทาบ้าน

  • หลังคาบ้านสีน้ำตาล

         หลังคาสีน้ำตาล ให้ความสง่างาม หรูหรา นอกจากจะสื่ออารมณ์บ้านแบบเข้มขรึมแล้ว ยังให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นธรรมชาติ การเลือกสีให้เข้ากับหลังคาแบบนี้จับคู่ได้กับบ้านโทนสีเข้มก็ได้ อย่างวัสดุไม้ทาสีน้ำตาลเข้ม สีเหลืองอ่อน สีขาว หรือสีครีม ให้บ้านมีอารมณ์คลาสสิคย้อนสมัย สวยเรียบได้เช่นกันครับ

          ฮวงจุ้ย : สีประจำ “ธาตุดิน” ของผู้ที่เกิด ปีฉลู, ปีจอ, ปีมะโรง และ ปีมะแม เป็นสีที่บ่งบอกถึงความสุขุม อบอุ่น นุ่มลึก มีความเป็นผู้ใหญ่ มีเหตุมีผล และที่สำคัญสีน้ำตาลเป็นสีของความมั่นคงในทรัพย์อีกด้วย แถมยังให้ความรู้สึกสงบ สบาย กลมกลืนเข้ากับธรรมชาติ ให้บ้านคุณมีเสน่ห์ ดูโดดเด่นกว่าใครๆแน่นอนครับ

สีทาบ้าน

  • หลังคาบ้านสีน้ำเงิน

        เป็นอีกหนึ่งสียอดนิยมที่คนนิยมเลือกใช้ ด้วยโทนสีกลุ่มโทนเย็นที่สัมผัสได้ถึงความเย็นสบาย ผ่อนคลาย ใช้ได้กับบ้านหลากหลายสไตล์และไม่ฉูดฉาดจนเกินไป เหมือนเป็นตัวแทนของท้องฟ้าและทะเล สีที่มักใช้ทาผนังบ้านคือ สีขาว สีฟ้าอ่อน สีเหลืองครีม  ส้มอ่อน และ สีเทาอ่อน

         ฮวงจุ้ย : สีประจำ “ธาตุน้ำ” ของผู้ที่เกิด ปีชวด และ ปีกุน เสริมมงคลด้วยสีขาวและสีครีม เป็นสีที่สะท้อนถึงความสุขุม ใจเย็น มีความเป็นผู้ใหญ่ แน่วแน่ มั่นคง แฝงไปด้วยความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย สบายตา และยังช่วยนำพาความโชคดีเข้ามาในชีวิต หากคุณเลือกใช้หลังคาสีน้ำเงิน

สีทาบ้าน

  • หลังคาบ้านสีเขียว

         สีเขียวเป็นอีกโทนสีที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ หากคุณเป็นคนรักธรรมชาติหลังคาสีนี้แหละ ใช่ที่สุด  เหมาะกับผนังสีที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ แนวเอิร์ธโทน เพื่อให้บ้านดูอบอุ่น เข้าถึงง่าย ไม่ควรใช้สีฉูดฉาดเกินไป สีที่ควรใช้ คือ สีครีม สีขาว สีเขียวอ่อน สีเทา หรือใช้กับผนังไม้สีน้ำตาล

         ฮวงจุ้ย : สีประจำ “ธาตุไม้” ของผู้ที่เกิด ปีขาล และ ปีเถาะ เป็นสีแห่งความอุดมสมบูรณ์ แสดงถึงการเจริญเติบโต ความสดชื่น สีเขียวนับเป็นสีที่หลักฮวงจุ้ยชอบนำมาใช้ เพราะเชื่อว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยโชคดี มั่นคั่ง และมีสุขภาพดี หากนำไปทำเป็นหลังคาของ  ร้านอาหาร,ร้านกาแฟ,สปาความงาม หรือบ้านไม้แนวธรรมชาติ หลังคาสีเขียวเห็นทีจะเหมาะเป็นที่สุดค่ะ

สีทาบ้าน

  • หลังคาบ้านสีส้ม

        หลังคาสีส้ม แม้จะเป็นสีที่เรามักไม่ค่อยเห็น แต่ถือเป็นอีกหนึ่งสีที่เมื่อนำมาใช้แล้วจะช่วยเสริมความโดดเด่นให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี หลังคาสีส้มเข้าได้ดีกับรูปแบบบ้านหลายสไตล์ไม่ว่าจะเป็นไทยประยุกต์ คันทรี่ โคโลเนียล สีที่เหมาะกับหลังคาสีส้มส่วนใหญ่จะเป็นโทนสีใกล้เคียงกับหลังคาไม่ค่อยตัดความรู้สึกมาก เช่น สีขาว สีส้มอิฐ สีครีม สีเหลืองอ่อน สีน้ำตาล หรือจะใช้สีทูโทนเหลืองไข่-น้ำตาลอ่อนก็ทำให้บ้านเปล่งประกายได้ สวยได้ไม่ยากครับ

         ฮวงจุ้ย : สีประจำ “ธาตุดิน” ของผู้ที่เกิด ปีฉลู, ปีจอ, ปีมะโรง และ ปีมะแม เช่นเดียวกับน้ำตาล เป็นสีที่บ่งบอกพลังอำนาจและความเป็นมงคลและความมั่งคั่งความหวังรุ่งเรือง ในทางจิตวิทยา หมายถึงการฟื้นตัวและพลังชีวิตเพราะว่าสีส้มรวมเอาสีแดงและเหลืองไว้ด้วยกันให้ความรู้สึกในแง่ดี หากเลือกใช้หลังคาสีนี้ บ้านของคุณมีเสน่ห์ โดดเด่น และน่าสนใจมากแน่นอนครับ

         สีหลังคา กับสีทาบ้าน ที่ดีควรเป็นสีที่คู่ควร สัมพันธ์กัน เพื่อให้ภาพรวมของบ้านออกมาดูสวยงาม น่าอยู่ ยิ่งถ้าเป็นสีที่ถูกหลักฮวงจุ้ยแล้วล่ะก็ ยิ่งทวีคูณความปังไปอีก ยังไงก็อย่าลืมเลือกใช้สีทาบ้านให้เหมาะกับสีหลังคานะครับ รับรองได้ บ้านที่ใช่ตามใจฝัน แถมความเฮงไปด้วยแน่นอนครับ

เฉดสีจริง อาจต่างจากนี้ ขึ้นอยู่กับค่าของแสงและพื้นผิวบริเวณที่ทานะครับ*

By |2021-02-24T09:49:41+07:00September 5th, 2019|ไอเดียใหม่ๆ|0 Comments

Leave A Comment