ทาสีบ้านเอง
Categories: ไอเดียใหม่ๆPublished On: 17 กรกฎาคม 2020

สรุปโดยเดลูต้า

  • ก่อนทาสีบ้าน จะต้องเคลียร์พื้นที่ห้อง ขนย้ายของออกให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เลอะเทอะ
  • บ้านเก่า ต้องขูดลอกสีออกให้หมด หากมีรอยแตกร้าว ต้องใช้สีโป๊วผนัง อุดรอยแตกให้เรียบเนียน
  • ก่อนลงมือทาสีทุกครั้ง ต้องขัดล้าง ทำความสะอาดผนังให้ปราศจากฝุ่น คราบสกปรก
  • สำหรับมือใหม่ ก่อนทาสี ให้ใช้เทปกาว ปิดบริเวณขอบที่เราไม่ต้องการให้สีไปเปื้อน
  • การทาสี บริเวณขอบให้ใช้แปรงทาสี ทาบริเวณขอบพื้นที่เล็ก ๆ ส่วนพื้นที่กว้าง สามารถใช้ลูกกลิ้งทาได้เลย

สีบ้านเก่า อยากทาสีใหม่ ทำได้ด้วย 8 ขั้นตอนง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเงินจ้างช่าง ประหยัดค่าแรง แถมถ้าเลือกใช้สีทาบ้านคุณสมบัติดี ๆ ก็ยิ่งช่วยให้การทาสีบ้านเป็นเรื่องง่าย สีติดทนทาน คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอย่างแน่นอนครับ บทความนี้ เดลูต้ามีเทคนิคและวิธีการทาสีบ้านมาแนะนำ ไปดูกันครับ

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทาสีบ้าน  

ทาสีบ้านเอง

สีที่ต้องใช้ทาสีบ้าน มี 3 ชนิด ดังนี้

ทาสีบ้านเอง

  • DELTA WALL PUTTY สีโป๊วผนัง ใช้สำหรับปกปิดรอยแตกร้าวบริเวณผนัง มีคุณสมบัติแห้งไว ปาดลื่น ขัดตกแต่งได้ง่าย ไม่ยุบตัว และไม่ทำให้สีทับหน้าเหลือง
  • TOPTECH COTE WHITE สีรองพื้นปูนอเนกประสงค์ สูตรน้ำ สามารถใช้ทาได้ทั้งปูนเก่า ปูนใหม่ และปูนสด แถมยังใช้ทาได้ทั้งภายนอกและภายใน ช่วยให้ทาทับหน้าได้ง่ายขึ้น ยึดเกาะได้ดี แถมยังมีกลิ่นอ่อน Low VOC อีกด้วยครับ
  • DELTA ChillSHIELD สีน้ำอะครีลิคกึ่งเงา เกรดอัลตราพรีเมี่ยม สามารถใช้ทาได้ทั้งภายในและภายนอก มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ทาทับหน้าแค่เพียงรอบเดียว ไม่ต้องทาซ้ำ สีก็ติดทนได้ มีเนื้อสีเยอะกว่า 57% ทาได้พื้นที่มาก ทำให้ใช้สีน้อยลง 43% ประหยัดค่าสี ประหยัดแรงช่าง นอกจากนี้ ยังสามารถสะท้อนความร้อนได้มากกว่า 93% บ้านเย็น Low VOC ปลอดภัย เข้าอยู่ได้ทันทีเลยครับ

เมื่อรู้จักกับอุปกรณ์และสีทาบ้านที่ต้องใช้แล้ว ต่อไปมาดูขั้นตอนการทาสีบ้านกันครับ ซึ่งมี 8 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

1.เคลียร์พื้นที่ห้อง ย้ายของออก และใช้กระดาษรองพื้นกันเลอะ

ทาสีบ้านเอง

ขั้นตอนแรกก่อนการทาสี จะต้องเคลียร์พื้นที่ห้อง ให้โปร่งโล่ง ขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ออกให้หมด เท่าที่จะทำได้ แต่ถ้าเป็นของชิ้นใหญ่ ขนย้ายลำบาก แนะนำให้หาผ้าหรือกระดาษมาคลุมไว้นะครับ เพื่อไม่ให้สีเปื้อนเลอะเทอะ

2.ขูดลอกสีเก่าออกด้วยเกรียง และทำความสะอาดพื้นผิว

ทาสีบ้านเอง

ต่อมาเป็นขั้นตอนการเตรียมพื้นผิว สำหรับบ้านเก่า ที่ต้องการทาสีใหม่ ขั้นตอนนี้ ถือว่าสำคัญ แนะนำให้ใช้เกรียงขูดลอกสีเก่า สีหลุดร่อน ออกให้หมดครับ เพื่อให้ขั้นตอนต่อๆไปที่เราจะทาสี สะดวก ง่ายขึ้น และสีที่ทาก็ติดทน ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง

3.ใช้สีโป๊วผนัง DELTA WALL PUTTY อุดรอยแตกร้าว รูพรุน และใช้กระดาษทรายขัดตกแต่งให้ผนังเรียบเนียน

ทาสีบ้านเอง

จากนั้นก่อนการทาสี ให้ตรวจสอบผนัง ว่ามีรอยแตกร้าว รอยเจาะกำแพง รูพรุนหรือไม่ หากมี ให้ใช้สีโป๊วผนัง DELTA WALL PUTTY เป็นตัวช่วยในการอุดรอยรั่วเหล่านั้น ให้กลับมาเรียบเนียน เมื่ออุดโป๊วแล้วต้องรอให้แห้งประมาณ 8 ชั่วโมง จากนั้นให้ขัดตกแต่งด้วยกระดาษทราย เพื่อให้ผนังเรียบเนียน ทาสีออกมาสวยนั่นเองครับ

4.ขัดล้าง ทำความสะอาดพื้นผิวให้ปราศจากฝุ่น คราบสกปรก

ทาสีบ้านเอง

ขั้นตอนต่อมาสำคัญไม่แพ้กัน ก่อนจะลงมือทาสี ให้เราทำความสะอาดผนังให้เรียบร้อย โดยจะต้องไม่มีฝุ่น คราบสกปรกต่าง ๆ หลงเหลืออยู่ อาจใช้ฟองน้ำ ชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด หรือใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเป็นตัวช่วยในการขัดล้างครับ เพราะหากผนังยังสกปรกอยู่ งานสีที่ทาก็จะออกมาไม่สวยงาม

5.ใช้เทปกาวปิดขอบหน้าต่าง ประตู ป้องกันสีเปื้อนในส่วนที่ไม่ต้องการทา

ทาสีบ้านเอง

สำหรับมือใหม่ หัดทา แนะนำว่า ก่อนที่เราจะลงมือทาสี จะต้องใช้เทปกาว ปิดบริเวณขอบที่เราไม่ต้องการให้สีไปเปื้อนบริเวณนั้น ๆ เช่น ขอบหน้าต่าง ขอบประตู เพื่อให้ทาได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องกลัวว่าจะทาเกินขอบหรือทาเลอะ นั่นเองครับ

6.ทาสีรองพื้น TOPTECH COTE WHITE  จำนวน 1 รอบ และทิ้งไว้ 2  ชั่วโมง ก่อนทาสีทับหน้า

ทาสีบ้านเอง

มาถึงขั้นตอนการลงมือทาสี โดยเริ่มจากการทาสีรองพื้น TOPTECH COTE WHITE  ให้ทั่วบริเวณผนัง จำนวน 1 รอบ และทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

7.เริ่มทาสีจริง โดยใช้แปรงทาสี ทาบริเวณขอบก่อน

ทาสีบ้านเอง

จากนั้น เมื่อทาสีรองพื้นเสร็จเรียบร้อย ได้เวลาลงมือทาสีจริงกันแล้วครับ ให้ใช้แปรงทาสี ทาบริเวณขอบที่มีพื้นที่เล็ก ๆ ก่อน เช่น ขอบประตู หน้าต่าง ขอบบนและล่างของผนัง

8.ใช้ลูกกลิ้ง ทาสีทับหน้า บริเวณผนัง จำนวน 1 รอบ ไม่ต้องซ้ำ ก็ปกปิด ติดทนชัวร์

ทาสีบ้านเอง

จากนั้น จึงค่อยใช้ลูกกลิ้ง ทาสีบริเวณผนังที่เป็นพื้นที่กว้าง โดยใช้สี DELTA ChillSHIELD ทาทับแค่เพียงรอบเดียวเท่านั้น ไม่ต้องทาซ้ำ ก็สามารถปกปิด ติดทนนาน ได้ถึง 15 ปี ทาครั้งเดียว คุ้มค่าแน่นอน แถมหลังทา ก็สามารถเข้าอยู่ทันที ปลอดภัย Low VOC อีกด้วยนะครับ

ง่ายมั้ยล่ะ เพียงแค่นี้ จากบ้านเก่า ๆ ที่ดูทรุดโทรม ก็กลับมาสวย น่าอยู่อีกครั้ง ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้  แถมประหยัดตังค์ในกระเป๋าไปได้เยอะเลยครับ

สำหรับใครที่สนใจอยากได้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทาสีบ้าน ทักมาพูดคุยกับเดลูต้าได้นะครับ Line : @Deltapaint คลิกที่นี่

ตรวจสอบสถานที่จำหน่ายสีเดลต้า คลิกที่นี่

 

ชอบกด Like ใช่กด Share

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments