fbpx
//หาคำตอบ ที่มา “สีน้ำเงิน” พร้อมปลุกไอเดีย ทาสีบ้าน สีน้ำเงิน

หาคำตอบ ที่มา “สีน้ำเงิน” พร้อมปลุกไอเดีย ทาสีบ้าน สีน้ำเงิน

สรุปโดยเดลูต้า

1.สีน้ำเงิน มาจากคำว่า “น้ำ” + “เงิน” เพราะมีความคล้ายกับสีของน้ำ ที่ใช้ทดสอบเครื่องเงินในสมัยก่อน

2.สีน้ำเงิน เมื่อนำมาตกแต่งบ้าน จะ Mix & Match กับสีและเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ได้ง่าย

3.ผนังสีน้ำเงิน ตกแต่งร่วมกับเฟอร์นิเจอร์โบราณ ช่วยให้บ้านดูทันสมัยได้

4.สีน้ำเงินกับสีขาว ช่วยทำให้บ้านดูทันสมัย ปลอดโปร่ง ไม่อึดอัด

5.สีน้ำเงิน ช่วยสร้างบรรยากาศสุขุมและเป็นมืออาชีพ ให้กับห้องทำงานได้

6.ตกแต่งบ้านด้วยสีน้ำเงิน ช่วยให้ บ้านเย็น ผ่อนคลาย ยิ่งถ้าใช้สีทาบ้านที่ช่วยสะท้อนความร้อนได้ จะเย็นสบายยิ่งขึ้น

7.สี Delta ChillSHIELD (สีเดลต้า ชิลชิลด์) สีสะท้อนความร้อน ช่วยให้บ้านเย็น แถมยังคุ้มค่า ทาทับหน้ารอบเดียว สีติดทนนาน 15 ปี

          สีน้ำเงิน สีที่มีเสน่ห์ในตัวเอง ให้ความรู้สึกเป็นอิสระ สุขุม เยือกเย็น และดูสง่างาม มีศักดิ์ศรี แถมยังเป็นสียอดนิยมของทั่วโลกมาหลายยุคสมัย สังเกตได้จากงานศิลปะ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่นำมาตกแต่งบ้านหรือของเครื่องใช้ในสมัยก่อนมักจะมีสีน้ำเงินหรือฟ้า เช่น เครื่องสังคโลกจากจีน เครื่องปั้นดินเผาจากเม็กซิโก เป็นต้น แล้วทุกคนเคยสงสัยกันมั้ยครับว่า ทำไมถึงเขาเรียกสีนี้ว่า “สีน้ำเงิน” มันมีที่มาจากอะไร และถ้านำมาใช้ตกแต่งบ้านในยุคนี้ จะให้ความรู้สึกอย่างไร เดี๋ยวเราไปหาคำตอบกันครับ

ทำไมถึงชื่อว่า สีน้ำเงิน ? 

สีทาบ้านสีน้ำเงิน

            สีน้ำเงิน เป็นชื่อเรียกของสีที่เพิ่งมีมาประมาณ 200 กว่าปีมานี้เองครับ โดยเป็นคำที่มาจาก “น้ำ” + “เงิน” เพราะมีความคล้ายคลึงกับสีน้ำของเงิน ซึ่งสมัยก่อนจะนิยมเอากรดไนตริก มาใช้ทดสอบเครื่องเงิน ว่าเป็น “เงินแท้” หรือไม่ ถ้าเป็นเงินแท้จะไม่ทำปฏิกิริยากับกรดไนตริก แต่หากเป็นเงินที่มีส่วนผสมของทองแดงหรือโลหะชนิดอื่นๆ จะเกิดการทำปฏิกิริยากับกรดไนตริกและเปลี่ยนเป็น “สีน้ำเงิน” นั่นเองครับ จึงเกิดเป็นนามนัยที่พูดแทนสิ่งเกิดขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ ในอักขราภิธานศรับท์ยังได้ให้ความหมายของคำ น้ำเงิน ว่า “น้ำเงิน คือศรีเขียวเหมือนศรีครามอ่อน ศรีเหมือนศรีเงินที่ละลายคว่างอยู่ในเบ้านั้น” และในหนังสือพระราชหัตถเลขาในรัชกาลที่ ๕ เรื่องเสด็จประพาสแหลมมลายู ความว่า “ต่อขึ้นไปข้างหลังถ้ำนั้นเป็นถ้ำเวิ้งสูงขึ้นไปอีกชั้นหนึ่ง แต่ช่องสว่างกว้างดูเปนรอยน้ำซึมเปนน้ำเงินไปเกือบทั้งถ้ำ”

อ้างอิงจาก : สำนักงานราชบัณฑิตยสภา

ตกแต่งบ้านด้วยสีน้ำเงิน ดียังไง ? 

          โทนสีน้ำเงิน สีฟ้า หนึ่งในโทนสียอดฮิตที่นิยมนำมาตกแต่งบ้าน เพราะเป็นสีที่เสริมพลังความสดใสได้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกที่เงียบสงบ สุขุม และดูเป็นอิสระครับ นอกจากนี้ โทนสีน้ำเงิน สี Classic Blue ยังเป็นสี Pantone ประจำปี 2020 อีกด้วย เพราะฉะนั้น หากตกแต่งบ้านด้วยสีนี้ ไม่ตกเทรนด์แน่นอนครับ เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่า ตกแต่งบ้านด้วยสีน้ำเงิน จะได้อะไรที่มากกว่าความสวยหรือไม่

  • Mix & Match ได้ง่าย

สีทาบ้าน

          โทนสีน้ำเงิน เป็นโทนสีที่สามารถนำมาตกแต่งกับเฟอร์นิเจอร์ได้ง่าย เพราะมีเฉดสีให้เลือกมากมาย ตกแต่งได้หลายสไตล์ แต่เทคนิคที่จะตกแต่งสีน้ำเงินภายในบ้านให้สวย จะต้องใช้ทาผนังเพียงแค่ด้านใดด้านหนึ่งหรือ 50% ของพื้นที่ ไม่ควรทาทุกด้าน เพราะจะทำให้ห้องมืดทึบเกินไป อาจนำมาผสมผสานกับผนังสีอื่น รวมถึงเฟอร์นิเจอร์สีอื่น ๆ ที่ไปในโทนเดียวกัน หรือจะเป็นสีที่ตรงข้ามกันก็ได้ รับรองห้องสวยแน่นอนครับ

  • ตกแต่งร่วมกับเฟอร์นิเจอร์โบราณ ให้ดูทันสมัยได้

สีทาบ้าน

          สีน้ำเงิน มีเสน่ห์ในตัว เฟอร์นิเจอร์โบราณก็มีเสน่ห์และมีคุณค่าในตัวเช่นกัน เมื่อทำมาตกแต่งร่วมกัน จะช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับบ้านได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งถ้าหากใครที่ชอบเฟอร์นิเจอร์โบราณ หรือมีมรดกตกทอดจากรุ่นพ่อรุ่นแม่มาตกแต่งภายในบ้าน ลองเลือกใช้สีน้ำเงินเข้าไปตกแต่งร่วมนะครับ รับรองดูทันสมัย สวยงามแน่นอนครับ

  • จับคู่กับสีขาว ได้อย่างลงตัว

สีทาบ้าน

           แน่นอนว่า สีขาว ตกแต่งกับสีอะไร ก็ดูสวยได้ แต่สำหรับสีน้ำเงิน โทนสีเข้ม เมื่อนำตกแต่งร่วมกับสีขาว ยิ่งช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านได้มาก ไม่ทำให้บ้านดูอึดอึด หรือมืดทึบจนเกินไป อาจใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ โซฟา ตู้ โต๊ะ ภายในบ้าน เป็นสีขาว รับรองดูทันสมัยแน่นอน ไม่เพียงแต่สีน้ำเงิน หากเป็นโทนสีฟ้า เมื่อนำมาตกแต่งกับสีขาว ก็จะทำให้บ้านดูปลอดโปร่ง และมีชีวิตชีวาได้เช่นกันนะครับ

  • สร้างบรรยากาศสุขุมและเป็นมืออาชีพ

สีทาบ้าน

           สีน้ำเงินเป็นสีที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังของความสงบ และยังเป็นสีที่สื่อถึงฐานะของสังคมชั้นสูง ความร่ำรวย ความรู้ ความเฉลียวฉลาด รวมถึงความไว้เนื้อเชื่อใจ จึงเหมาะที่จะนำไปใช้ตกแต่งห้องทำงานภายในบ้านหรือสถานที่ทำงาน เพราะจะช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องดูสงบ สุขุม และมีความเป็นมืออาชีพครับ

  • บ้านเย็น ผ่อนคลาย ด้วยสีน้ำเงิน

สีทาบ้าน

           ถึงแม้สีน้ำเงินจะเป็นสีโทนเข้ม แต่หากเราเลือกใช้เฉดสีที่อยู่ในระดับกลาง ๆ และใช้ตกแต่งร่วมกับสีอื่น ๆ อย่างสีขาว สีเทา ก็ช่วยให้ห้องดูกว้างขวาง โล่ง โปร่งสบาย และที่สำคัญยังทำให้บรรยากาศภายในบ้าน เย็นสบาย ผ่อนคลายได้อย่างแน่นอน ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเราเลือกใช้สีทาบ้านที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน อย่างสี Delta ChillSHIELD (สีเดลต้า ชิลชิลด์) ที่สามารถสะท้อนความร้อนได้มากกว่า 93% ก็จะยิ่งทำให้ภายในบ้าน เย็นยิ่งขึ้นไปอีก เพราะ ไม่ว่าจะใช้เฉดสีไหน ก็ช่วยให้บ้านเย็นได้ ไม่ต้องง้อแอร์เลยล่ะครับ นอกจากนี้ สี Delta ChillSHIELD (สีเดลต้า ชิลชิลด์) ยังเป็นสีที่มีกลิ่นอ่อน Low VOC ปลอดภัย เข้าอยู่ได้ทันที อีกด้วยครับ

สี Delta ChillSHIELD (สีเดลต้า ชิลชิลด์) ดียังไง

            นอกจากคุณสมบัติช่วยสะท้อนความร้อน และทำให้บ้านเย็นสบายแล้ว สี Delta ChillSHIELD (สีเดลต้า ชิลชิลด์) ยังจุดเด่นที่ช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากขึ้น ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ครับ

สีทาบ้าน

แนะนำเฉดสีน้ำเงิน ของสี Delta ChillSHIELD (สีเดลต้า ชิลชิลด์)

           เฉดสีน้ำเงิน สีฟ้าของสีเดลต้า มีหลากหลายเฉดสีให้คุณได้เลือกใช้ ซึ่งมีตั้งแต่โทนน้ำเงินเข้ม น้ำเงินกลาง ๆ ไปจนถึงสีฟ้า แถมสามารถนำมาใช้ตกแต่งได้ทั้งภายนอกและภายใน จะทามุมไหนของบ้านสีก็สวยได้ แถมสีติดทนนานถึง 15 ปี อีกด้วยนะครับ

                ในที่สุด เราก็ได้รู้คำตอบที่มาของสีน้ำเงินกันแล้ว แถมยังได้ไอเดียใหม่ ๆ ในการตกแต่งบ้านด้วยสีน้ำเงิน ให้ดูสวย มีสไตล์ และถ้าใครต้องการปรึกษาปัญหาสีทาบ้าน หรือ อยากให้เดลูต้าช่วยออกแบบสีทาบ้าน ทักมาหาเดลูต้าได้เลยนะครับ ที่ Line : @Deltapaint หรือ คลิกที่นี่

เฉดสีจริง อาจต่างจากนี้ ขึ้นอยู่กับค่าของแสงและพื้นผิวบริเวณที่ทานะครับ*

By |2021-02-24T11:53:05+07:00April 30th, 2020|อัพเดทเทรนด์|0 Comments