fbpx
//เลือกสีทาบ้านอย่างไร ให้ปลอดภัยกับสุขภาพคนในบ้าน

เลือกสีทาบ้านอย่างไร ให้ปลอดภัยกับสุขภาพคนในบ้าน

สรุปโดยเดลูต้า

1.VOCs สารระเหยอินทรีย์ที่พบในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ยาย้อมผม น้ำยาซักแห้ง สีทาบ้าน เป็นต้น

2.สาร VOCs เป็นอันตรายต่อสุขภาพ กดประสาท ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ระบบสืบพันธุ์และมีสารก่อมะเร็ง

3.ควรเลือกสีทาบ้านที่เขียนว่า Low VOCs เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพของคนในบ้าน

4.สีเดลต้าคลีนแอนด์แคร์ มีคุณสมบัติพิเศษ  Low VOCs ลดปริมาณสารระเหยอินทรีย์  ปลอดภัย สามารถเข้าอยู่ได้ทันทีหลังทา

          เมื่อเราคิดจะสร้างบ้าน ทุกคนคงต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับบ้านของเรา เพราะเป็นสถานที่ที่เราใช้พักผ่อนหย่อนใจ ให้ความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย การจะสร้างบ้านเราจึงต้องใส่ใจทุกรายละเอียด นอกจากตัวโครงสร้าง รูปแบบบ้านจะต้องแข็งแรง ทนทาน การเลือกใช้ “สีทาบ้าน” ก็ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กับส่วนอื่นๆ เพราะสีถือเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความสวยงามให้กับตัวบ้าน  สามารถสะท้อนอารมณ์ ความรู้สึกให้กับผู้อาศัยได้

            การเลือกสีทาบ้าน ไม่ใช่เพียงการเลือกโทนสีที่ชอบ แต่สิ่งที่เราควรใส่ใจให้มาก คือ คุณสมบัติต่างๆของสีทาบ้านทั้งภายในและภายนอก ซึ่งปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์สีทาบ้านมีตัวเลือกที่หลากหลาย สิ่งหนึ่งที่เดลูต้าอยากแนะนำทุกคนให้ระวัง นั่นก็คือ ภัยร้ายที่แฝงตัวมากับผลิตภัณฑ์สีทาบ้าน ที่เรียกว่าสาร “VOCs” เป็นสารอันตรายที่ผสมปะปนมาในสีที่สวยงาม

สีทาบ้านปลอดภัยกับสุขภาพ

VOCs คืออะไร

           VOCs ย่อมาจาก Volatile Organic Compounds เป็นกลุ่มสารประกอบอินทรีย์ที่ระเหยเป็นไอได้ง่าย กระจายตัวไปในอากาศได้ในอุณหภูมิและความดันปกติ ส่วนใหญ่มักใช้เป็นสารประกอบและสารตัวทำละลายในงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งสารชนิดนี้ในบรรยากาศจัดเป็นอากาศพิษ (Toxic Air) ซึ่งในชีวิตประจำวันเราจะได้รับสารชนิดนี้จากผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น น้ำยาฟอกสี ควันบุหรี่ สารตัวทำละลายในการพิมพ์ อู่พ่นสีรถยนต์ โรงงานอุตสาหกรรม น้ำยาซักแห้ง น้ำยาสำหรับย้อมผมและดัดผม สารกำจัดศัตรูพืชสีทาบ้าน สีทาบ้าน เป็นต้น

สีทาบ้านปลอดภัยกับสุขภาพ

VOCs เป็นอันตรายกับร่างกายเรายังไง ?  

          การได้รับสารชนิดนี้มากๆ จะทำให้เกิดอาการทางกดประสาทหลายอย่าง เช่น การง่วงนอน วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด แสบตา ซึมเศร้า หรือหมดสติได้ บางครั้งอาจถึงขั้นส่งผลต่อระบบพันธุกรรม ระบบฮอร์โมน อาจทำให้เกิดโรคมะเร็งบางชนิด และโรคทางระบบสืบพันธุ์ เช่นเป็นหมัน ความพิการของเด็กมีการกลายเพศ เป็นต้น สาร VOCs สามารถเข้าสู่ร่างกายได้จากทางการหายใจ ทางผิวหนัง จากการสัมผัสและการสูดดมเข้าไป หากได้รับสารเป็นประจำอาจทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราในระยะยาวได้            

          ปัจจุบันองค์การอนามัยโลก (WHO) และสหภาพยุโรปให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะพบว่า สามารถส่งผลกระทบต่อทางเดินหายใจและก่อมะเร็งได้ หากใครได้รับสารในปริมาณมากก็จะทำลายระบบทางเดินหายใจ ระบบประสาท และอวัยวะภายในอื่นๆ หรือหากสะสมในร่างกายเป็นระยะเวลานานอาจก่อให้เกิดมะเร็ง ที่สำคัญสารพิษ VOCs นี้อยู่ในร่างกายคนเราได้นานถึง 30 ปีเลยทีเดียวครับ

          เห็นกันมั้ยครับว่า VOCs ส่งผลต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อมอย่างมาก ทำให้หน่วยงานที่ดูแลด้านสิ่งแวดล้อมทั้งในและต่างประเทศ ให้ความสำคัญกับค่ามาตรฐานของสาร VOCs ถือเป็นมาตรฐานสำคัญ ในการวัดระดับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับมาตรฐานการผลิต ปลอดภัยต่อร่างกาย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  

สีทาบ้านปลอดภัยกับสุขภาพ

 เลือกสีทาบ้านอย่างไรให้ปลอดภัยกับสุขภาพ และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

           เดลูต้าขอแนะนำทุกคนก่อนซื้อผลิตภัณฑ์สีทาบ้าน ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติพิเศษ ที่สามารถมั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์นั้น ปลอดภัยต่อตัวเรา คนรอบข้าง และสิ่งแวดล้อมครับ

1.เลือกผลิตภัณฑ์ที่เขียนว่า Low VOCs เพราะเป็นสีทาบ้านที่มีลดการใช้สารระเหยอินทรีย์ ปลอดภัยต่อสุขภาพคนในบ้าน สามารถเข้าอยู่ได้ทันทีหลังทา และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

2.เลือกสีทาบ้านที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน ช่วยให้ภายในบ้านเย็นสบาย ทำให้ผู้อาศัยมีสุขภาพจิตที่ดี ผ่อนคลาย ไม่ร้อน ไม่เครียด สามารถพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างเต็มที่

3.เลือกสีทาบ้านที่ปลอดสารปรอท ตะกั่ว โลหะหนัก เพราะสารเหล่านี้เป็นสารที่อันตรายหากสูดดมเข้าสู่ร่างกาย

4.เลือกผลิตภัณฑ์สีทาบ้านที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ประหยัดพลังงาน ลดปัญหาโลกร้อน ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้โลกของเราน่าอยู่มากขึ้น

สีทาบ้านปลอดภัยกับสุขภาพ

ผลิตภัณฑ์สีทาบ้านของเดลต้า Low VOCs ลดปริมาณสารระเหยอินทรีย์  

         สีเดลต้าคลีนแอนด์แคร์ (DELTA CLEAN&CARE) เป็น 1 ในผลิตภัณฑ์ของสีเดลต้าที่มีคุณสมบัติพิเศษ  Low VOCs ลดปริมาณสารระเหยอินทรีย์  มีคุณภาพสูง ผลิตจากกาวอะครีลิคแท้ 100% พรีเมี่ยมเกรด กับผงสีที่คงทน ฟิล์มสียึดเกาะกับพื้นผิว

จุดเด่นของสีเดลต้าคลีนแอนด์แคร์

  • Low VOCs มีกลิ่นอ่อน สารระเหยอินทรีย์ต่ำ ปลอดภัย สามารถเข้าอยู่ได้ทันที
  • คุณสมบัติของสีช่วยทำให้อุณหภูมิในบ้านเย็นสบาย แถมปราศจากสารปรอทและตะกั่ว
  • ป้องกันแบคทีเรีย และทนทานต่อเชื้อรา
  • เช็คล้างทำความสะอาดได้ง่าย

          สุดท้ายแม้เราจะมีบ้านที่แข็งแรง คงทน สีสันสวยงาม ถูกใจ แต่ก็ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าสุขภาพของคนในบ้าน เราจึงต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับบ้านของเรา และบ้านจะคือสถานที่ ที่สร้างความสุข ปลอดภัย ทำให้คุณภาพชีวิต สุขภาพของเราดีขึ้น แถมยังช่วยให้โลกของเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ ก่อนซื้อ อย่าลืมเลือกสีทาบ้านที่เขียนว่า Low VOCs นะครับ

By |2021-02-24T15:09:20+07:00November 14th, 2019|อัพเดทเทรนด์|0 Comments